0

Aesthetic

FILLER  
Filler (ฟิลเลอร์) หรือ Hyaluronic Acid คือสารเติมเต็มซึ่งมีคุณสมบัติในการเติมเต็มริ้วรอยรวมถึงการเพิ่มปริมาตรเนื้อเยื่อ เหมาะสำหรับเติมร่องลึก บริเวณร่องแก้ม ใต้ตา ระหว่างคิ้ว เสริมจมูกและคางโดยไม่ต้องผ่าตัด เห็นผลทันที  คุณสมบัติพิเศษอีกข้อหนึ่งคือสามารถดึงน้ำและอุ้มน้ำไว้รอบๆตัว จึงเสมือนมีขนาดโมเลกุลเพิ่มขึ้น และช่วยให้อยู่ในร่างกายได้นานขึ้นและสามารถสลายได้ตามธรรมชาติ
  
กลุ่มซิลิโคนเหลวและคอลลาเจน จัดว่าเป็นฟิลเลอร์ชนิดหนึ่ง นิยมฉีดกันมากในสมัยก่อนเนื่องจากมีราคาถูก ต่อมาพบว่ามีการไหลย้อยของซิลิโคนเหลว อักเสบเกิดพังผืดเป็นก้อน พบว่าคนไข้บางรายแพ้คอลลาเจนรุนแรงได้ สารทั้งสองตัวนี้จึงไม่เป็นที่นิยมนำมาใช้อีก แต่ก็พบว่ายังมีการลักลอบฉีดสารกลุ่มนี้อยู่

1. กลุ่มฟิลเลอร์ที่ไม่สลายตัว คงอยู่ถาวร ที่มีใช้กันได้แก่ Artecoll, Artefill , Aquamid, Aquaderm, Aquafilling, Radiesse ในกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (U.S.FDA) แต่ไม่ผ่านการรับรองจากอย.ไทย จึงไม่เป็นที่นิยมเท่าที่ควร
 
2. กลุ่ม Hyaluronic acid สารไฮยาลูโรนิค แอซิด(Hyaluronic acid) เป็นสารประกอบน้ำตาลเชิงซ้อน ซึ่งเป็นส่วนประกอบของผิวหนังของคนเราตามธรรมชาติ มีคุณสมบัติเป็นสารอุ้มน้ำเข้าไปทดแทนคอลลาเจนธรรมชาติบนใบหน้า ทำให้เกิดการสร้างผิวใหม่ขึ้นมาเติมเต็ม ผลการรักษาที่ได้รับนอกจากใบหน้าที่ยกกระชับแล้วยังทำให้ใบหน้าแลดูอวบอิ่ม เต่งตึงอย่างเป็นธรรมชาติ Hyaluronic acid เป็นฟิลเลอร์ที่สามารถสลายตัวได้เอง จึงไม่ก่อให้เกิดการอักเสบ ไม่เกิดพังผืด มีระยะเวลาการสลายตัวอยู่ที่ 6 เดือน - 2 ปี แตกต่างกันขึ้นกับโครงสร้างโมเลกุลแต่ละชนิด

สารเติมเต็ม ฟิลเลอร์ ที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (U.S.FDA)และผ่านการรับรองจากอย.ไทยแล้วทุกยี่ห้อ ได้แก่ Restylane, Perlane, Esthelis, Modelis, Juvederm, Revanesse

 

ร้อยไหม
 
การร้อยไหม คือ การยกกระชับและฟื้นฟูผิวโดยการร้อยไหมชนิด PDO(polydioxanone) ซึ่งเป็นไหมละลายที่มีความปลอดภัยสูงและจะสลายไปเองภายใน 6-8เดือน ปกติแล้วเป็นไหมที่มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในกลุ่มแพทย์ศัลยกรรมมาเป็นเวลานาน แต่เมื่อไม่นานมานี้มีแพทย์ชาวเกาหลี ได้นำไหมนี้มาประยุกต์ใช้กับการยกกระชับใบหน้า ซึ่งพบว่าได้ผลในระดับหนึ่ง นอกจากการยกกระชับแล้วยังพบว่าคุณภาพของผิวหนังจะดีขึ้นด้วย จากการที่มีการกระตุ้นให้เกิดการสร้างหลอดเลือดและเนื้อเยื่อเกี่ยวพันรอบๆเส้นไหมจึงช่วยในการกระตุ้นการสร้างcollagenทำให้ผิวตึง กระชับด้วยการร้อยไหม
ข้อดี : สามารถช่วยยกกระชับผิวได้มากกว่าไหม PDO ปกติทั่วไป สุขภาพผิวดีขึ้น ผิวดูใสขึ้น มีความปลอดภัยสูง
ไม่เกิดปฏิกิริยากับผิวเพราะสามารถละลายได้ ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีรอยแผลเป็น
ข้อเสีย : เนื่องจากเป็นไหมละลาย ผลของการยกกระชับจึงอยู่ไม่ถาวร ประมาณ 2-3 ปี อาจมีอาการบวม เขียวช้ำ ในบริเวณที่ทำได้ประมาณ 1 – 2 สัปดาห์